ไขข้อสงสัย! ขับรถขึ้นถนนบนดอยทำไมถึงเจอช่างถ่ายรูปริมทาง

Share on facebook
Share on twitter
ไขข้อสงสัย! ขับรถขึ้นถนนบนดอยทำไมถึงเจอช่างถ่ายรูปริมทาง

สวัสดีเหล่านักเดินทางและเหล่าช่างภาพทั้งหลายที่พอเห็นบทความนี้คุณอาจจะสงสัยว่าวันนี้เราจะมาพูดเรื่องอะไรทั้งที่นี่ไม่ใช่หมวดท่องเที่ยว แต่เป็นหมวดอาชีพ ทำไมถึงมีในเรื่องของการเดินทางด้วย นั่นก็เพราะว่าหากคุณอ่านบทความนี้ก็อาจจะทำให้สนใจในงานใหม่ของคนที่อยากเป็นช่างภาพก็ได้! ต้องขอเกริ่นก่อนว่า ล่าสุดมีนักท่องเที่ยวหลายคนที่ขับรถขึ้นดอยแม่สลอง ดอยอ่างขาง และภูทับเบิกแล้วระหว่างที่รถกำลังไต่ระดับไปตามถนนเลียบไหล่เขาสูงนั้นก็ปรากฏว่า มีการอัดวีดีโอทำให้เราเห็นว่า ตามข้างทางที่ติดภูเขานั้นมีนักถ่ายภาพหลายคนที่ถ่ายรูปรถที่ขึ้นมาบนถนนมากมายเลย บางดอยก็มีเป็นสิบคนแน่ะ! จนคนอัดคลิปในรถได้แต่ถามกับตัวเองด้วยอารมณ์ขันเล่น ๆ ว่า “นี่ฉันเดินทางมาในฐานะนักท่องเที่ยวหรือเป็นดาราที่มีปาปารัสซี่ตามมาแอบถ่ายเนี่ย เฮลโล่ว บอกสิว่านี่คือถนน ไม่ใช่พรมแดงเมืองคานส์” ทำให้หลายคนสงสัยกันมาก ซึ่งวันนี้เราจะมาบอกกันว่าช่างถ่ายรูปริมทางเหล่านี้พวกเขามาถ่ายรูปทำไม แล้วมีเป้าหมายใดกันแน่?

“ช่างถ่ายรูปริมทางขึ้นดอย” พวกเขาคือใคร?

“ช่างถ่ายรูปริมทางขึ้นดอย” เป็นช่างถ่ายรูปมืออาชีพที่รับงานฟรีแลนซ์อิสระ มีการเปิดเพจศิลปินในฐานะบุคคลสาธารณะให้ทุกคนได้เข้ามาดูกัน และยังมีการรวมกลุ่มกันร่วมกับช่างภาพที่ถ่ายรูปแนวทิวทัศน์ รถยนต์ และการเดินทางในแวดวงเดียวกันสร้างกลุ่มในเพจ Facebook กับในเว็บไซต์แกลอรี่รูปถ่าย โดยเมื่อมีเวลาก็จะนัดรวมตัวกันเดินทางขึ้นไปตั้งเต๊นท์หรือตั้งร่มผ้าใบรอถ่ายรูปรถที่ขึ้นมาบนยอดดอยเพื่อที่จะนำรูปภาพสวย ๆ ของรถหลากหลายคันของนักท่องเที่ยวที่ขับขึ้นมาบนถนนท่ามกลางวิวบนเขาที่มีธรรมชาติงดงามไปขาย ซึ่งส่วนใหญ่จะแสตนด์บายตามจุดที่เลยโค้งถนนแต่ละโค้งเพราะจะได้รูปภาพที่มีองค์ประกอบสวยมาก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะถ่ายกันเฉพาะรถบิ๊กไบซ์และรถยนต์ยี่ห้อหรูเท่านั้น เพราะสามารถสร้างยอดขายได้ดี

ช่องทางเสริมรายได้จากการทำหน้าที่ “ช่างถ่ายรูปริมทางขึ้นดอย”

“ช่างถ่ายรูปริมทางขึ้นดอย” จะมีการตั้งป้ายตามเต๊นท์หรือร่มผ้าใบของตัวเองให้นักท่องเที่ยวที่อยู่ในรถได้เห็นชื่อเพจพร้อมฝากกดติดตามใน Facebook ด้วย ซึ่งหากนักท่องเที่ยวสนใจก็สามารถเข้าเพจของพวกเขาไปดูผลงานการถ่ายภาพที่ผ่านมารวมถึงขอซื้อภาพถ่ายรถของตัวเองที่อยู่ท่ามกลางวิวทิวทัศน์ภูเขาสวยงามในเวลานั้นได้อย่างน่าประทับใจ มีคนถ่ายให้ พวกเขาไม่ต้องลงไปถ่ายรูปกลางถนนกันเองให้เสียเวลาด้วย ซึ่งภาพถ่ายจะลงในเพจพร้อมราคาเหมือนกัน มีทั้งแบบไฟล์ภาพและแบบส่งไปรษณีย์สำหรับการอัดภาพให้สำเร็จแล้วแต่ลูกค้าจะเลือก และอีกช่องทางของรายได้ที่ช่างถ่ายรูปริมทางขึ้นดอยจะได้ก็ยังสามารถนำภาพเหล่านี้ไปขายลงเว็บไซต์ซื้อ – ขายรูปสากลที่มีชาวต่างชาติต้องการได้มากมายด้วย นับเป็นงานเสริมที่น่าสนใจมากสำหรับนักถ่ายรูป 

การแสดงผลงานของ “ช่างถ่ายรูปริมทางขึ้นดอย”

“ช่างถ่ายรูปริมทางขึ้นดอย” จะมีการแสดงผลงานผ่านทาง Facebook ของตัวเองกับเว็บไซต์กลุ่มช่างภาพด้วยกันเป็นหลัก ซึ่งใครสนใจก็สามารถไปกดติดตามและให้กำลังใจกันได้ เพราะนอกจากการขายภาพได้แล้ว ยังเป็นประวัติการโพสต์แสดงผลงานที่ดีทำให้มีคนรู้จักฝีมือการถ่ายของพวกเขาแต่ละคนมากขึ้นจนนักธุรกิจหรือนักประกอบการการท่องเที่ยวและที่พักที่มาเห็นอาจจะสนใจให้พวกเขาไปช่วยถ่ายรูปโปรโมทสถานที่ให้ด้วยก็ได้ใครจะไปรู้! SME  อาชีพเสริม อาชีพทุนต่ำ ลงทุนง่ายๆ 

รูปภาพประกอบ

รูปภาพที่ 1 : https://www.youtube.com/watch?v=htCsyQOTLXk

รูปภาพที่ 2 : https://www.youtube.com/watch?v=bHF595zq330

รูปภาพที่ 3 : https://travel.kapook.com/

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้