“หนังสือทำมือ” กับ “หนังสือตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์” อะไรสร้างรายได้ดีกว่ากัน?

Share on facebook
Share on twitter
หนังสือทำมือ-กับ-หนังสือตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์-อะไรสร้างรายได้ดีกว่ากัน

เวลานี้ใครที่เป็นสายชอบพวกเรื่องของทฤษฎีหรืองานเขียนหนังสือเพื่อตีพิมพ์หารายได้เป็นอาชีพของตัวเองแล้วล่ะก็คุณคงกำลังปั่นงานพิมพ์ในเนื้อหาต้นฉบับเรื่องราวที่คุณชื่นชอบหรือเชี่ยวชาญเพื่อเตรียมส่งงานให้สำนักพิมพ์พิจารณาตีพิมพ์อย่างแน่นอน คนที่เก่งด้านงานเขียนวิชาการก็จะเขียนงานด้านตำราการศึกษาและความรู้ทั่วไป คนที่เก่งด้านจิตวิทยาก็จะมุ่งไปทางงานเขียนการพัฒนาตัวเองและแนวทางชีวิต และคนที่เก่งด้านการจินตนาการเรื่องราวด้วยมุมมองมโนทัศน์ที่กว้างไกลก็จะเป็นพวกงานเขียนนิยายเป็นหลัก แน่นอนเมื่อเราชอบทำงานเขียนตรงนี้ก็ย่อมอยากจะได้มีหนังสือตีพิมพ์เป็นของตัวเองเพื่อเปิดโลกใหม่ให้กับผู้คนมากยิ่งขึ้น แต่ก็อย่างที่รู้ว่าการส่งต้นฉบับงานเขียนไปให้สำนักพิมพ์ไม่ได้หมายความว่าจะผ่านง่าย ๆ นอกจากเราจะต้องรอผลพิจารณางานนานหลายเดือนโดยไม่อาจรู้ผลได้ และยุคนี้ก็มีนักเขียนมากมายที่หารายได้จากหนังสือทำมือของตัวเองเยอะแยะโดยไม่ต้องง้อสำนักพิมพ์ด้วย แต่จะไม่ค่อนเอาลงร้านหนังสือทำให้ไม่ค่อยแพร่หลายในการจำหน่ายเท่าสำนักพิมพ์จึงเกิดเป็นความอยากรู้ของนักเขียนที่อยากสร้างอาชีพประจำว่างานไหนที่รายได้ดีกว่ากันแน่ระหว่าง “หนังสือทำมือ” กับ “หนังสือตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์”

หนังสือทำมือ

หนังสือทำมือ จะเป็นหนังสือที่เราเป็นผู้จ้างโรงพิมพ์ที่ดีลงานกันผลิตเองตามจำนวนที่เหมาะสมหรือตามการพรีออเดอร์สั่งจองจากลูกค้าที่เป็นนักอ่าน แต่จะจำกัดอยู่เพียงแค่ในวงของนักอ่านที่เป็นแฟนคลับของเราเท่านั้น โดยการออกมาหารายได้จากหนังสือทำมือจำเป็นที่คุณจะต้องมีฐานแฟนคลับนักอ่านที่รู้จักกันหรือติดตามอ่านเนื้อหางานเขียนของคุณในรูปแบบต่าง ๆ มาก่อนอยู่แล้วและมีความสนใจดีเป็นกลุ่มใหญ่จึงจะสามารถสร้างรายได้จากการทำหนังสือได้ตลอดเวลา แม้จะไม่ได้เข้าร้านเพราะมีทุนอยู่จำกัด แต่เราก็สามารถได้เงินเต็มตามจำนวนที่ขายได้จริง ไม่ต้องมีการแบ่งเป็นเปอร์เซ็นต์เหมือนตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์ แต่หากใครที่ไม่ค่อยมีฐานแฟนคลับแนะนำว่าให้ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์ก่อนจะดีกว่า เพราะไม่งั้นคุณอาจไม่มีลูกค้ามาสั่งซื้อหนังสือทำมือได้

หนังสือตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์

การตีพิมพ์หนังสือกับสำนักพิมพ์ คือ เมื่อต้นฉบับหนังสือของเราพิจารณาผ่าน เราก็ทำเพียงแค่เซ็นสัญญาแล้วรอสำนักพิมพ์ดีลงานตีพิมพ์หนังสือของเราในปริมาณที่เยอะและเอาเข้าร้านหนังสือได้ โดยส่วนใหญ่แล้วสำนักพิมพ์หลักที่ไว้ใจได้จะให้ค่าตอบแทนนิยายตีพิมพ์ของเราตามยอดพิมพ์ไว้ก่อนเลย แต่ก็จะมีการแบ่งเป็นเปอร์เซ็นต์กันด้วย คุณจะได้เงินแน่นอน เพียงแต่จะไม่ได้เงินเต็มตามจำนวนที่ควรได้รับจากการตีพิมพ์เองเหมือนหนังสือทำมือ

สรุปได้ง่าย ๆ ว่า “หนังสือทำมือ” กับ “หนังสือตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์” หากมองตามหลักความจริงแบบลึกซึ้งแล้วทั้งสองทางสามารถสร้างรายได้ให้แก่เราในระดับเดียวกันเลย แต่แค่กรณีทางเลือกจะต้องดูว่าเราเป็นนักเขียนมีผลงานมากน้อยแค่ไหนและทุนเยอะหรือไม่ เพราะหนังสือทำมือเมื่อเราทุนน้อยก็ผลิตหนังสือได้น้อย รายได้มากสุดก็จะได้เท่าที่ตีพิมพ์แม้จะเต็มจำนวน และหากเป็นหนังสือที่ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์ก็จะได้เงินค่อนข้างเยอะและสบายกว่า เราไม่ต้องเสียทุนด้วย เพียงแต่เราจะไม่ได้รับเงินที่เต็มจำนวนก็เท่านั้น ทุกอย่างมีข้อดีและข้อเสียในการสร้างรายได้แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าคุณพร้อมสร้างทางใดมากกว่าก็เท่านั้น SME  อาชีพเสริม อาชีพทุนต่ำ ลงทุนง่ายๆ 

รูปภาพประกอบ : Pixabay

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้