ความแตกต่างของงาน “พี่เลี้ยงเด็กในไทย” กับ “งานพี่เลี้ยงเด็กในยุโรป – อเมริกา”

Share on facebook
Share on twitter
ความแตกต่างของงาน “พี่เลี้ยงเด็กในไทย” กับ “งานพี่เลี้ยงเด็กในยุโรป – อเมริกา”

ได้เวลาออกหางานทำกันอีกแล้วพวกเราสำหรับคนที่อยากมีอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมรายได้ที่ใช้ทุนต่ำ ตอนนี้คงมีคนไม่มากก็น้อยที่กำลังหางานรับจ้างบริการตามสถานที่ต่าง ๆ ที่เป็นงานสะดวกสบายต่อตัวเองที่รักความขยันและไม่อยากสร้างงานแบบเป็นนายตัวเองอิสระที่ต้องเสี่ยงใด ๆ ด้วย ยิ่ง “งานพี่เลี้ยงเด็ก” ยิ่งเป็นงานที่หลายคนต่างก็มองหากันอยู่มากมายเช่นเดียวกัน เพราะหากเราเป็นคนที่ชอบอยู่กับเด็ก รู้สึกว่าไม่ต้องทำงานที่กดดันภายใต้การควบคุมของนายจ้าง และเหมือนอยู่ในบ้านที่อบอุ่นกับสมาชิกตัวน้อย ๆ ที่ไม่ต่างจากพี่น้องหรือลูกหลานตัวเองแล้วล่ะก็การทำงานพี่เลี้ยงเด็กย่อมจะทำให้คุณมีรายได้ที่ดีในการทำอาชีพลงทุนต่ำและยังมีความสุขด้วย แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีบางคนที่บอกว่า “พี่เลี้ยงเด็กในไทย” ไม่ค่อยมีความหลากหลายและเงินเดือนไม่ดีเท่ากับ “งานพี่เลี้ยงเด็กในยุโรป – อเมริกา” ทำแล้วจะคุ้มจริงหรือ? แตกต่างกันอย่างไร? จะรู้ได้อย่างไรว่าการเป็นพี่เลี้ยงเด็กในไทยคุ้มแน่นอนหรือเปล่า? ต้องมาอ่านบทความนี้กัน

งานพี่เลี้ยงเด็กในไทย

“งานพี่เลี้ยงเด็กในไทย” โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นงานดูแลเด็กปฐมวัยหรือเด็กเล็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึงช่วงอายุ 6 ปีที่ยังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเอง ต้องคอยมีคนดูแลตลอดเวลาที่ผู้ปกครองไม่ว่าง ติดภารกิจต้องทำธุระที่อื่นซึ่งไม่มีเวลาเลี้ยงลูกหลานตัวเอง หรืออีกวัยหนึ่งจะเป็นวัยเด็กโตตั้งแต่อายุ 7 ปีจนถึง 11 ปีที่แม้จะมีทักษะชีวิตแล้ว แต่ก็ยังคงพึ่งพาตัวเองไม่ได้ทุกอย่างโดยเฉพาะในเรื่องของความไม่รอบคอบและไม่ปลอดภัยที่จะปกป้องตัวเองจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน จากคนแปลกหน้าที่อาจมาบ้านได้จึงต้องมีการจ้างงานพี่เลี้ยงเด็กมาคอยดูแลความปลอดภัย อำนวยความสะดวกให้เด็ก และหากเป็นเด็กเล็กก็จะมีการฝึกพัฒนาการให้มีการเรียนรู้ตามวัยด้วย เพื่อให้ไม่เกิดปัญหาการพัฒนาการล่าช้ากว่าวัยในภายหลัง ซึ่งเงินเดือนพี่เลี้ยงเด็กช่วงระหว่างทารกแรกเกิดถึง 10 เดือน 11,000 – 14,000 บาท / เดือน พี่เลี้ยงเด็กโตตั้งแต่ 1 ขวบขึ้นไป 10,000 – 11,000 บาท / เดือน ประสบการณ์วิชาชีพระดับผู้ช่วยพยาบาล 16,000-19,000 บาท / เดือน

งานพี่เลี้ยงเด็กในยุโรป – อเมริกา

“งานพี่เลี้ยงเด็กในยุโรป – อเมริกา” จะเป็นงานที่ค่อนข้างมีความหลากหลายจริงดังที่คนอื่นว่า เพราะไม่ได้จำกัดแค่ต้องมาคอยดูแลเป็นพี่เลี้ยงเด็กเล็กหรือเด็กโตเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการมาคอยดูแลสอดส่องพฤติกรรมของลูกหลานเจ้านายที่เป็นวัยรุ่นไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งไม่ดีนอกบ้านหรือมีพฤติกรรมที่แอบทำลับหลังเวลาผู้ปกครองไม่อยู่บ้านซึ่งพี่เลี้ยงเด็กจะต้องมีจิตวิทยาในการดูคนให้ออกและมีความเป็นผู้ใหญ่ที่ดีด้วย ซึ่งรายได้จะอยู่ที่ 800 บาทต่อชั่วโมงและค่อนข้างไม่ต่างกันมากนักไม่ว่าจะเป็นในเด็กหรือคนโต แต่เด็กเล็กก็อาจจะมีค่าประสบการณ์สอนและค่าสื่อพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กเข้ามาด้วย คงไม่ต้องบอกเลยว่าหากเป็นการทำงานต่อเดือนจะได้มากมายแค่ไหน แต่ถึงงานพี่เลี้ยงเด็กในยุโรป – อเมริกาจะมากกว่าไทย 

ทั้งนี้ก็เป็นไปตามความแตกต่างกันของค่าครองชีพด้วยหากมองในอีกมุมและมองในด้านของการที่เราจะมีงานสักงานเป็นอาชีพที่มีรายได้พอมีพอใช้ไม่ขาดไม่เดือดร้อนตัวเองด้วย อย่างน้อยหากเราไม่รู้จะหางานใดดี งานพี่เลี้ยงเด็กในไทยก็ยังคุ้มกับการที่คุณจะมีรายได้ที่ดีเช่นกัน และแทบไม่ต้องลงทุนใดมาก ยกเว้นค่าของที่นำมาเลี้ยงเด็กและค่าเดินทาง SME  อาชีพเสริม อาชีพทุนต่ำ ลงทุนง่ายๆ 

รูปภาพประกอบ 

รูปภาพที่ 1 : https://www.enfababy.com/

รูปภาพที่ 2 : https://128maidhiso.com/

รูปภาพที่ 3 : https://uknow.in.th/

kphoton1

kphoton1

Leave a Replay

Follow Us

ผู้สนับสนุนที่น่ารักของเรา

ค้นหา ไลฟ์สไตล์

เทรนแฟชั่นใหม่ๆ สามารถนำมาทำให้เป็นการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์ก็นำมาปั่นให้ราคาขึ้นได้