Read more about the article รู้ไหม ไม่วางแผนการเงิน ก่อให้เกิดผลเสียอย่างไร
รู้ไหม ไม่วางแผนการเงิน ก่อให้เกิดผลเสีย copy

รู้ไหม ไม่วางแผนการเงิน ก่อให้เกิดผลเสียอย่างไร

การวางแผนการเงินคือการวางแผนรายรับรายจ่ายรวมถึงการเก็บเงินอย่างเป็นระบบ ระเบียบด้วย หากใครมีการวางแผนการเงินที่ดีจะเป็นเรื่องที่ดีต่อคุณอย่างมาก เพราะมันเป็นวิธีที่จะช่วยให้คุณสามารถเก็บเงินได้อย่างมีวินัย แต่หากคุณไม่รู้จักวางแผนการเงินให้ดีผลเสียจะเกิดกับคุณแน่นอน โดยผลเสียที่จะเกิดขึ้นนั้นมีดังนี้ 1.รายได้จะสูญเปล่าอย่างไร้ประโยชน์ รายได้คือสิ่งที่กว่าจะได้มานั้นต้องแลกกับการทำงาน แต่เมื่อได้มาแล้วคุณไม่รู้จักวางแผนการเงินให้ดี เงินที่ได้มาก็จะไหลออกจากกระเป๋าไปโดยที่คุณไม่รู้ตัว และมักจะสูญเสียไปกับสิ่งไร้ประโยชน์ซึ่งกว่าจะรู้ตัวก็หมดแล้ว ดังนั้นเมื่อได้เงินมาแล้วคุณจะต้องแบ่งสัดส่วนการใช้จ่ายให้ดี เลือกใช้เฉพาะกับสิ่งจำเป็นจะดีที่สุด เมื่อเหลือแล้วก็แบ่งเก็บส่วนหนึ่งและใช้ส่วนหนึ่งจะช่วยให้คุณเหลือเงินแน่นอน 2.ทำให้เกิดหนี้สิน เมื่อคุณไม่มีเงินเก็บเพราะขาดการวางแผนสิ่งที่จะตามมานั่นก็คือ การเป็นหนี้สิน เพราะเกิดจากผลพวงที่คุณใช้เงินอย่างไม่มีระบบระเบียบ เมื่อถึงคราวจำเป็นที่คุณต้องใช้เงินไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่ไม่สบาย หรือจำเป็นต้องใช้เงินทันที คุณก็จะต้องหาหยิบยืมจากแหล่งต่างๆ ซึ่งยังทำให้คุณต้องสูญเสียเงินโดยไม่เกิดประโยชน์ไปกับดอกเบี้ยอีกด้วย ดังนั้นการไม่วางแผนการเงินจะทำคุณเกิดหนี้สินอย่างแน่นอน 3.ไปไม่ถึงฝั่งฝันแน่นอน หลายคนที่มีเงินในช่วงเริ่มต้นก็มักจะเกิดความต้องการมากมาย เพื่อให้ตัวเองมีความสุขจากสิ่งของต่างๆ โดยไม่วางแผนการเงินว่าต้องเลือกใช้เฉพาะสิ่งจำเป็น จนทำให้ไม่มีเงินเก็บถึงแม้คุณจะมีรายได้อย่างต่อเนื่องก็ตามแต่คุณจะมีแค่เงินหมุน จึงทำให้คุณไม่สามารถไปถึงฝั่งฝันได้เช่นคุณฝันจะมีธุรกิจส่วนตัวคุณก็จะไม่มี เพราะคุณใช้เงินหมดไปกับสิ่งของไม่จำเป็น…

0 Comments
Read more about the article อย่าหมิ่นเงินน้อย เงินทอนทำให้คุณมั่งมีได้
อย่าหมิ่นเงินน้อย เงินทอนทำให้คุณมั่งมีได้

อย่าหมิ่นเงินน้อย เงินทอนทำให้คุณมั่งมีได้

การที่หลายๆ คนไม่อาจออมเงินได้นั้น เป็นเพราะพวกเขามองว่า การออมเงินนั้นเป็นเรื่องใหญ่ ต้องออมเงินครั้งล่ะมากๆ แต่การจะออมครั้งล่ะมากๆ ก็ไม่ไหวอีกเพราะต้องนำเงินไปใช้จ่ายในเรื่องอื่นๆ แต่ถ้าคุณลองปรับเปลี่ยนมุมมองของการออมเงินเสียใหม่ สร้างความง่ายให้เกิดขึ้น คุณก็จะเปลี่ยนเงินออมจำนวนเล็กน้อย ให้กลายเป็นเงินออมที่เจริญเติบโต และเห็นความรวยในอนาคต เก็บจากเงินทอนอย่าให้ขาด โดยเงินทอนจำนวนเล็กน้อยเองก็มีค่า หลายๆ คนไปใช้บริการในร้านอาหารต่างๆ เมื่อได้เงินทอนมา ก็เลือกที่จะให้พนักงานเสริฟเพื่อเป็นกำลังใจ ถ้าเป็นเช่นนี้ก็ไม่เป็นไร แต่บางครั้งเงินทอนที่คุณควรเก็บก็มีมากมายหลายสถานการณ์ ถ้าคุณต้องการให้ทิป ก็ควรให้เงินในจำนวนที่เหมาะสม แต่ถ้าเป็นเงินที่เหลือเยอะ ก็ควรจะต้องเก็บเอาไว้เองบ้าง เมื่อคุณได้รับเงินทอนทั้งหลายแล้ว แนะนำให้แยกเก็บเงินเหล่านั้นเอาไว้ทันที โดยไม่ต้องนำกลับมาใช้อีก นี่คือเคล็ดลับสำคัญ ยกตัวอย่างเช่น คุณเข้าไปซื้อของในร้านสะดวกซื้อ…

0 Comments
Read more about the article ‘เจ๊ง’ บอกได้คำเดียว ถ้ามีนิสัยการลงทุนเหล่านี้
SME วิธีการเก็บเงิน การลงทุนง่ายๆ ความเสี่ยง กับ การลงทุนนั้น เป็นสิ่งที่มาคู่กัน ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนแบบใดก็ตาม ล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น

‘เจ๊ง’ บอกได้คำเดียว ถ้ามีนิสัยการลงทุนเหล่านี้

ความเสี่ยง กับ การลงทุนนั้น เป็นสิ่งที่มาคู่กัน ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนแบบใดก็ตาม ล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งปัจจัยความเสี่ยงมีทั้งจากภายนอกและภายใน สำหรับวันนี้เราจะมาบอกจุดด้อยที่หลาย ๆคนพลาด และก่อให้เกิดความเสี่ยงภายในขึ้นมานั่นเอง 1.ลงทุนโดยปราศจากความรู้ อย่าลงทุนในสิ่งที่คุณไม่เข้าใจ เพราะถ้าคุณเองยังไม่เข้าใจในสิ่งนั้น ก็ยากที่จะประสบความสำเร็จ อย่าลงทุนเพียงเพราะตามคนอื่น เพราะการลงทุนนั้นอาจไม่เหมาะกับคุณก็ได้ โดยการลงทุนในแต่ละคน ก็มีความแตกต่างกันด้วยปัจจัยของแต่ละบุคคล  2. มั่นใจมากเกินไป  มั่นใจในกลยุทธ์หนึ่งมากจนเกินไป โดยไม่ตระหนักถึงสภาวะตลาดเศรษฐกิจที่เปลี่ยนไป ซึ่งการลงทุนที่ดีจะต้องมีการปรับเปลี่ยนแผนตลอดเวลา ตามที่สถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป 3. กล้าได้กล้าเสีย ทุ่มเงินลงทุนไปกับการลงทุนเพียงตัวเดียวจนหมดหน้าตัก โดยไร้ซึ่งการกระจายความเสี่ยงที่เหมาะสม คุณต้องมีความเข้าใจก่อนว่าการจัดสรรเงินลงทุนจัดเป็นสิ่งสำคัญในการลงทุนเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นการลดความเสี่ยงที่ดีอีกทางหนึ่งเลย…

0 Comments
Read more about the article ออมเงินแบบง่ายๆ สไตล์มนุษย์เงินเดือน
ออมเงินแบบง่ายๆ สไตล์มนุษย์เงินเดือน

ออมเงินแบบง่ายๆ สไตล์มนุษย์เงินเดือน

มนุษย์เงินเดือนหลายคนคงเคยเกิดปัญหาเดือนชนเดือน ใกล้สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ และยิ่งทำงานก็ยิ่งมีหนี้สินมาก ออมเงินก็ยากแม้จะประหยัดแค่ไหนก็ยังทำไม่ได้สักที เพราะฉะนั้นวันนี้เรามีวิธีง่ายๆในการออมมาฝากกัน เชื่อเถอะว่าคุณทำตามได้อย่างแน่นอน             ลองตั้งโหมดออมเงินอัตโนมัติดูสิ พอเงินเดือนเข้าก็ให้ตัดบัญชีเข้าไปสู่บัญชีสำหรับออมเลย มันจะช่วยให้คุณมีเงินเก็บในทันที ช่วยแบ่งเบาภาระและประหยัดเวลาให้คุณได้ รับรองว่าคุณจะมีเงินเก็บอย่างแน่นอน เพียงแต่ว่าคุณจะต้องวางแผนการใช้เงินในส่วนที่เหลือให้ดี             วางแผนการกิน 1 ในสิ่งที่ทำให้เราเปลืองเงิน เพราะในบางครั้งเราอาจทานอาหารที่มีราคาสูงดูฟุ่มเฟือยเกินไป คุณอาจจะเริ่มต้นจากการทำกับข้าวทานเองแทนการออกไปซื้อที่ห้าง ซึ่งทำให้คุณเปลืองเงินและเวลามากกว่า และอาหารเหล่านั้นก็มีราคาสูงมากกว่าที่คุณทำเอง และควรเลือกทานอาหารสุขภาพด้วย พวกผักผลไม้เพราะหาซื้อได้ง่ายและมีราคาถูก แถมยังดีต่อสุขภาพของเรา ควรเปลี่ยนแปลงในส่วนของน้ำดื่มด้วย โดยอาจลดการทานกาแฟสด ชานมไข่มุกราคาแพงเปลี่ยนมาดื่มน้ำเปล่าดูก็ได้ นอกจากมีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ทำให้อ้วน ยังประหยัดเงินไปได้เยอะ…

0 Comments
Read more about the article ปิรามิดการเงินคืออะไร ช่วยวางแผนการเงินได้อย่างไร
ปิรามิดการเงินคืออะไร ช่วยวางแผนการเงินได้อย่างไร

ปิรามิดการเงินคืออะไร ช่วยวางแผนการเงินได้อย่างไร

การวางแผนทางการเงิน เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะช่วยให้เราใช้ชีวิตของเรานั้นไม่ลำบากในเรื่องของการเงิน เกิดความมั่นคงและความสุขสบายมากขึ้น และสามารถทำตามความฝันได้อย่างมีความสุขแต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณวางแผนด้านการเงินได้สำเร็จนั่นคือ ปิรามิดการเงิน และปิรามิดทางการเงิน คืออะไรล่ะ ทำไมเราต้องให้ความสำคัญด้วย             ปิรามิดทางการเงิน คือ สิ่งที่ช่วยให้เราเห็นความสำคัญและลำดับขั้นตอนในการวางแผนการเงินอย่างง่ายๆ แต่ครอบคลุมและใช้ได้จริง โดยสิ่งที่สำคัญในเรื่องของการวางแผนทางการเงินจะอยู่ที่ฐานปิรามิด ส่วนที่สำคัญน้อยสุดจะอยู่ฐานบนสุด โดยปิรามิดทางการเงินจะมี 5 ขั้นตอน  คือ การบริหารจัดการรายรับและรายจ่าย เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่สุด เพราะว่าจะช่วยให้คุณนั้นจัดการการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดความสมดุลมากที่สุด เมื่อคุณบริหารรายรับรายจ่ายได้ดีแล้ว ก็ต้องมาเรียนรู้เรื่องการบริหารความเสี่ยงด้วย เป็นเป้าหมายที่สูงขึ้นมาอีกขั้น เพื่อป้องกันความเสี่ยงและอุปสรรคที่ทำให้การบริหารจัดการรายรับรายจ่ายของคุณไม่สำเร็จ สิ่งที่จะช่วยลดความเสี่ยงตรงนี้ได้ คือ การทำประกันภัย…

0 Comments
Read more about the article 5 การลงทุนอสังหาฯ ที่นักลงทุนมือใหม่ต้องรู้
5 การลงทุนอสังหาฯ ที่นักลงทุนมือใหม่ต้องรู้

5 การลงทุนอสังหาฯ ที่นักลงทุนมือใหม่ต้องรู้

ก่อนที่คุณผู้อ่านทั้งหลายจะสร้างความร่ำรวยให้เกิดขึ้นจริงจากการลงทุนอสังหาฯ นอกจากจะต้องเตรียมความพร้อมทางด้านการเงินแล้ว คุณยังต้องเข้ามาศึกษาหาความรู้ พร้อมทำความเข้าใจในรูปแบบของการลงทุนอสังหาฯ ในแต่ละประเภทให้ดีเสียก่อน เพื่อที่จะได้ลงทุนอย่างคุ้มค่ามากที่สุด 1. ลงทุนง่ายๆแบบเก็งกำไร ซึ่งนักทุนหลายๆคนชอบเพราะใช้เงินลงทุนไม่เยอะ โดยเป็นการลงทุนใบจองคอนโด หลังจากที่โครงการเปิดให้จองในวันแรก และนักลงทุนก็จะพยายามขายใบจองในระยะเวลาไม่เกิน 1 เดือน เพราะจะได้ไม่ต้องรับภาระการโอนกรรมสิทธิ์นั่นเอง สำหรับเงินลงทุนอยู่ที่ 50,000 – 100,000 บาท ยิ่งคอนโดแห่งนั้นอยู่ในทำเลทองมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งขายออกไวมากขึ้นเท่านั้น 2. ลงทุนปล่อยเช่ารายเดือน โดยการลงทุนประเภทนี้ คุณจะต้องมีเงินเย็นเพื่อใช้ในการลงทุน เพื่อไม่ก่อให้เกิดกลายเป็นหนี้ในอนาคต และต้องใช้เงินก้อนนี้ในการเลือกซื้ออสังหาฯ เพื่อปล่อยเช่าเป็นรายเดือน โดยคุณสามารถออกไอเดียการตกแต่งห้อง…

0 Comments
Read more about the article สลากออมสิน มีวิธีการซื้ออย่างไรบ้าง
สลากออมสิน มีวิธีการซื้ออย่างไรบ้าง

สลากออมสิน มีวิธีการซื้ออย่างไรบ้าง

สลากออมสิน ถือว่าเป็นทางเลือกของการลงทุนง่ายๆ อย่างหนึ่งที่มีความปลอดภัยและให้ดอกเบี้ยตามอัตราที่ธนาคารกำหนด แต่หลายคนอาจยังไม่เข้าใจวิธีการซื้อ วันนี้เราจะมาพูดในเรื่องนี้กัน รับรองว่าคุณจะเข้าใจในการซื้อมากยิ่งขึ้น รวมทั้งมีความมั่นใจในการออมเงินด้วยวิธีนี้อีกด้วย วิธีการซื้อสลากออมสิน ในปัจจุบันนี้ซื้อได้ง่ายมาก เพราะว่าไม่ต้องเดินทางไปธนาคารออมสินแล้ว คุณสามารถซื้อผ่านตู้เอทีเอ็มได้เลย หรือจะซื้อผ่านทาง Internet Banking แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าเป็นการซื้อครั้งแรกก็อยากให้คุณไปซื้อที่ธนาคารออมสินเลยจะดีที่สุด เพื่อจะได้สอบถามเจ้าหน้าหน้าที่ได้เลย สลากออมสินจะมีทั้งแบบ 3 ปี และ 5 ปี และจะมีราคาต่อหน่วยและดอกเบี้ยต่างกัน คุณสามารถเลือกได้เลย สำหรับการซื้อสลากที่ธนาคารนั้น ก่อนอื่นคุณจะต้องนำบัตรประชาชนพร้อมเงินที่จะซื้อไปยื่นต่อเจ้าหน้าที่ และบอกไปว่าอยากซื้อแบบ 3 ปีหรือ…

0 Comments
Read more about the article เก็บเงินอย่างไรให้ได้เงินเยอะๆ
ก็บเงินอย่างไรให้ได้เงินเยอะๆ copy

เก็บเงินอย่างไรให้ได้เงินเยอะๆ

เก็บเงินอย่างไรให้ได้เงินเยอะ วันนี้เรามีทริคดีๆ มาฝากกัน รับรองว่าคุณจะมีเงินเก็บอย่างที่ต้องการแน่นอน เก็บก่อนใช้ อันนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำอยู่แล้ว เพราะว่าจะช่วยให้คุณออมเงินได้ง่ายที่สุด หรือจะหักบัญชีอัตโนมัติไปเลยก็ได้ นี่คือสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้ามเหมือนกัน โดยควรมีเงินในส่วนนี้เก็บไว้อย่างน้อย 10 % จากเงินเดือน รับรองว่าคุณจะมีเงินเก็บอย่างแน่นอน พกเงินน้อยลง ถ้าคุณนั้นคิดว่า คุณใช้เงินเก่ง อยากให้คุณลองพกเงินติดตัวน้อยลง ลองดูว่าวันหนึ่งคุณใช้เงินเท่าไร สัปดาห์หนึ่งใช้เงินเท่าไรและพกให้พอดี และพยายามถอนเงินเป็นรายสัปดาห์ เพราะว่าจะช่วยให้คุณนั้นออมเงินได้เหมือนกัน และยังคำนวณการใช้เงินได้ง่ายยิ่งขึ้น พยายามใช้เงินสดให้มากกว่าบัตรเครดิต เพราะเราควรใช้บัตรเครดิตในการชำระค่าใช้จ่ายรายเดือนหรือการซื้อสินค้าที่มีราคาแพงที่ต้องใช้ผ่อน แต่ถ้าเป็นการซื้อสินค้าแบบธรรมดาก็ไม่ควรใช้บัตรเครดิตเพราะจะกลายเป็นภาระหนี้สินในอนาคต เปิดบัญชีฝากประจำระยะยาว คุณจะต้องฝากเงินเป็นจำนวนเท่าๆกันในบัญชีนั้นทุกเดือน และใช้ระบบตัดยอดเงินอัตโนมัติตามจำนวน รับรองว่าคุณจะฝากเงินเข้าบัญชีได้สำเร็จแน่นอน…

0 Comments
Read more about the article 5 การออมเงินเบื้องต้น
5 การออมเงินเบื้องต้น

5 การออมเงินเบื้องต้น

การวางแผนทางการเงินและการออมเงินถือเป็นความรู้ที่สำคัญที่เด็กรุ่นใหม่หลายคนเริ่มหันมาให้ความสนใจกันมากขึ้นแล้วไม่ว่าจะมีอาชีพอะไรก็ตาม อันเนื่องมาจากการใช้ชีวิตทุกวันนี้นั้นขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการเงินที่ดีนั่นเอง เพราะแบบนี้เองในบทความนี้เราจึงขอนำเสนอ 5 การออมเงินเบื้องต้นที่ใครหลายคนก็ทำได้ 1.สะสมเงินสด วิธีการแบบเริ่มต้นธรรมดาสุดๆ เด็กอนุบาลยังทำได้นั่นก็คือการเก็บออมเงินหรือเสียเงินเอาไว้ในแต่ละวัน วันละ 10-20 บาท แต่หากครบเดือนแล้วนำมานับรวมกันก็จะได้เงินหลาย 100 บาท ครบเดือนอาจจะเป็น 1000 บาท เลยทีเดียว วิธีการนี้เป็นวิธีการออมเงินแบบโบราณที่ปู่ย่าตายายมักชอบทำ บางคนเก็บไว้ในถังปี้ จนเงินผุเลยก็มี 2. ฝากเงินในธนาคาร สำหรับออมเงินประเภทที่มีความรู้ขึ้นมาหน่อยก็จะเลือกที่จะเปิดบัญชีสำหรับออมเงินไว้โดยเฉพาะ เพื่อสำหรับแบ่งงานที่ต้องการออมในแต่ละเดือนเก็บไว้ในบัญชีนี้นอกจากจะเป็นวิธีที่ช่วยเก็บเงินไว้ที่ปลอดภัยแล้วยังได้รับดอกเบี้ยอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันดอกเบี้ยเงินฝากถือว่ามีอัตราที่ตกต่ำลงมากอย่างมากก็ 1 เปอร์เช็น กว่าเท่านั้น…

0 Comments

เศรษฐกิจขาลง วางแผนการเงินอย่างไร ไม่ให้เกิดปัญหา

ในยุคที่เศรษฐกิจขาลง บริษัทฯ ห้างร้านต่างทยอยปิดตัวลงกันเป็นจำนวนมาก ผู้คนต่างจับจ่ายใช้สอยกันน้อยลง ทำให้เหล่าพ่อค้าแม่ค้าขายของไม่ได้กำไร เพื่อป้องไม่ให้เกิดผลกระทบในช่วงเศรษฐกิจขาลง วางแผนการเงินอย่างไร ไม่ให้เกิดปัญหา ถ้าเกิดอะไรขึ้นมาเราจะได้อยู่รอดปลอดภัยแบบไร้กังวล หารายได้มากกว่า 1 ทาง  ใครที่มีงานประจำอยู่แล้วอย่าชะล่าใจเป็นอันขาด เพราะมีบริษัทฯ ห้างร้านหลาย ๆ แห่งปลดพนักงานออกและทยอยปิดตัวลงเป็นจำนวนมาก การที่เราหวังพึ่งเพียงเงินเดือนเพียงอย่างเดียวอาจจะมีความเสี่ยงสูงมาก เราควรมองหาอาชีพเสริมไว้ สักอย่าง สองอย่าง เริ่มจากสิ่งที่เราชอบหรือถนัดทำหลังจากเวลาเลิกงานหรือก่อนเข้างานหรือระหว่างวัน เพื่อเป็นรายได้เสริม เมื่อบริษัทฯเกิดปัญหา อย่างน้องอาชีพเสริมของเราอาจจะกายเป็นอาชีพหลักในอนาคตก็เป็นได้ ซื้อสินทรัพย์เก็บไว้ ในช่วงที่เศรษฐกิจขาลง การลงทุนที่ดีที่สุดคือการซื้อสินทรัพย์มาเก็บไว้ หรือนักลงทุนหลาย ๆ…

0 Comments

End of content

No more pages to load